Cách xử lý bề mặt sản phẩm gỗ thông với sơn PU và sơn dầu

Nếu bạn có đồ nội thất từ gỗ thông, việc áp dụng một lớp hoàn thiện bề mặt có thể bảo vệ chúng khỏi tác động của thời tiết. Tùy thuộc vào đối tượng và mức độ bảo quản mà bạn muốn đạt được, bạn có thể thử ba cách xử lý mà Phú Trang hướng dẫn dưới đây. Nào, bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng sơn polyurethane (PU), sơn dầu hoặc sơn Latex xử lý bề mặt sản phẩm từ gỗ thông để bảo quản và mang lại một bề mặt sáng bóng, sạch sẽ cho sản phẩm gỗ thông của bạn.

Xử lý bề mặt với sơn polyurethane (PU)

Bước 1: Chuẩn bị.

best horse racing betting sites
Sơn PU – Polyrethane

Tìm một nơi thoáng mát, tốt nhất là ngoài trời hoặc nếu trong nhà thì nên ở gần chỗ cửa sổ, cửa mở có không khí thông thoáng. Trải một tấm bạt và đặt đồ gỗ thông lên trên để tránh làm bẩn mặt đất hoặc các đồ vật khác do sơn polyurethane gây ra trong quá trình xử lý.

Lưu ý: Nếu bạn nhạy cảm với mùi khá mạnh của sơn PU, hãy đeo mặt nạ hoặc thiết bị bảo vệ trước khi tiếp xúc với sơn polyurethane.

Bước 2: Pha loãng sơn PU và phủ một lớp lên bề mặt gỗ.

best horse racing betting sites
Pha loãng sơn PU và phủ một lớp lên bề mặt gỗ

Hãy pha loãng một lượng nhỏ PU với dầu hoả theo tỷ lệ pha loãng 2:1. Sau đó sử dụng cọ sơn và phết lên bề mặt đồ gỗ của bạn bằng những vệt dài, mỏng và đều nhất có thể. Nếu bạn thấy xuất hiện những vết chảy nhỏ giọt, hãy làm phẳng chúng bằng cây cọ sơn trước khi chúng chảy xuống.

Lớp sơn này giúp lớp hoàn thiện bám chặt hơn vào đồ gỗ thông và giúp bền lâu hơn.

Bước 3: Sơn lớp sơn PU không pha loãng.

best horse racing betting sites
Sơn lớp sơn PU không pha loãng

Để lớp sơn ở bước trên khô trong vòng 24 giờ, sau đó ngâm một cây cọ sơn vào polyurethane nguyên chất không pha loãng. Phết một lớp sơn PU lên đồ gỗ thông bằng những nét vẽ dài và mỏng, nhớ xử lý những giọt nước sơn khi bạn phủ lên bề mặt. Khi đã xong, để lớp sơn polyurethane này khô trong vòng 24 giờ tiếp theo trước khi thêm lớp hoàn thiện cuối cùng.

Ở bước này, chúng tôi khuyên bạn nên phủ thêm 1-2 lớp sơn PU không pha loãng. Như vậy mới có thể tạo ra một lớp bảo vệ hoàn thiện chắn chắn và mạnh mẽ cho đồ nội thất của bạn. Nhớ để khô giữa các lần sơn.

Bước 4: Xử lý những chỗ không bằng phẳng trên bề mặt.

Sau khi lớp sơn phủ ở bước trên đã khô, hãy loại bỏ những vết lồi lõm hoặc những giọt nước sơn khô bằng lưỡi dao cạo. Cắt vừa đủ sâu để làm phẳng những chỗ gồ ghề, sau đó chà toàn bộ bề mặt bằng giấy nhám để có bề mặt hoàn thiện đồng đều.

  • Làm việc cẩn thận để tránh cắt gỗ hoặc cạo sạch toàn bộ lớp hoàn thiện.
  • Lau sạch bằng vải ẩm để loại bỏ phôi bào hoặc bụi giấy nhám trước khi phủ lớp sơn polyurethane cuối cùng.
best horse racing betting sites
Sử dụng vải ẩm để loại bỏ bụi bẩn

Bước 5: Hoàn thiện lớp sơn PU cuối cùng.

Sau khi làm phẳng những khu vực không bằng phẳng, nhúng cọ sơn vào polyurethane và sơn lớp sơn cuối cùng. Sơn đều nhất có thể, kiểm tra xem có vết bẩn hoặc vết nhỏ giọt nào khi sơn không và xử lý chúng, sau đó để khô trong 24 giờ.

Nếu lớp sơn cuối cùng của bạn mịn và đều thì bạn đã sơn thành công lớp hoàn thiện polyurethane.

best horse racing betting sites
Hoàn thiện lớp sơn PU cuối cùng

Bạn có thể cần phải làm phẳng một số khu vực nhất định và phủ một lớp sơn hoàn thiện khác nếu sau khi khô có thêm các vết lồi hoặc các vết thâm.

Áp dụng lại lớp hoàn thiện sau mỗi 2-3 năm. Lớp hoàn thiện bằng sơn PU có tuổi thọ trung bình từ 2-3 năm. Nếu lớp sơn hoàn thiện của đồ gỗ thông của bạn có vẻ xỉn màu hoặc bạn nhận thấy các dấu hiệu bị hư hại do thời tiết, hãy làm mới đồ vật bằng lớp sơn hoàn thiện mới.

Xử lý bề mặt với sơn dầu (hoặc Latex)

Bước 1: Chuẩn bị khu vực làm việc.

Hãy tìm một khu vực thông thoáng để, tốt nhất là gần cửa sổ, cửa chính mở hoặc ngoài trời. Đặt một tấm bạt ở bên dưới đồ nội thất gỗ thông, tấm bạt sẽ hứng những giọt sơn nhỏ giọt và tránh bẩn cho khu vực nhà bạn.

Bước 2: Chọn sơn dầu (hoặc Latex)

best horse racing betting sites
Chọn sơn dầu (hoặc Latex)

Nếu bạn đang xử lý đồ nội thất ngoài trời bằng gỗ thông thì sẽ cần bảo vệ chúng khỏi tia UV để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Sơn latex hoặc sơn dầu là lựa chọn lý tưởng để làm chệch hướng tia UV và duy trì độ bền qua thời gian.

Bước 3: Chà nhám bề mặt gỗ bằng giấy nhám.

best horse racing betting sites
Chà nhám bề mặt gỗ cho nhẵn và phẳng bằng giấy nhám

Trước khi sơn, chà toàn bộ bề mặt đồ nội thất theo chuyển động tròn bằng giấy nhám. Đặc biệt chú ý đến bất kỳ nhược điểm, vết gồ ghề hoặc khu vực không bằng phẳng nào mà bạn nhận thấy. Sau đó làm sách các mảnh vụn hoặc bụi giấy nhám bằng vải ướt.

Lưu ý: Sơn sẽ bám dính tốt nhất trên bề mặt nhẵn và phẳng. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ cạo gỗ để loại bỏ những khu vực lồi lõm hoặc gồ ghề.

Bước 4: Phủ một lớp sơn nền lên đồ gỗ.

Sơn một lớp nền theo những vệt dài và mỏng, đều cho đến khi phủ toàn bộ bề mặt. Để lớp sơn nền này khô trong 30-60 phút trước khi sơn lớp sơn tiếp theo.

Bước 5: Sơn thêm 2-3 lớp.

best horse racing betting sites
Sơn thêm 2-3 lớp

Phủ lên bề mặt của sản phẩm gỗ theo từng lớp bằng cách sử dụng cọ sơn hoặc kỹ thuật tương tự như khi bạn sơn lớp sơn lót, tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng sơn phun hay không. Và tùy thuộc vào mức độ sáng mà bạn muốn, hãy sơn ít nhất 2-3 lớp sơn lên bề mặt đồ vật.

Làm cho mỗi lớp sơn thật đều và mỏng nhất có thể để có bề mặt mịn. Đợi sơn khô, mất khoảng 30-60 phút trước khi sơn thêm lớp sơn tiếp theo.

Bước 6: Sử dụng keo dán sơn để bảo quản lớp sơn.

Sau khi lớp sơn cuối cùng khô, hãy phết keo sơn lên theo từng lớp đều nhau, giống như bạn đã làm với lớp sơn lót ở bước 4. Đảm bảo bạn phủ toàn bộ bề mặt để tạo cho đồ gỗ một lớp sơn bóng và bảo vệ.

Lưu ý: Không đặt đồ gỗ thông ra ngoài cho đến khi keo dán khô xong, quá trình này sẽ mất khoảng 60 phút.

best horse racing betting sites
Sử dụng keo dán sơn để bảo quản lớp sơn và bề mặt trông bóng sáng hơn

Bước 7: Thực hiện sơn lại lớp sơn khác nếu cần thiết

Nếu lớp sơn hoàn thiện trên đồ nội thất gỗ thông của bạn bị phai màu hoặc nứt, hãy sơn 1-2 lớp sơn mới lên bề mặt đồ vật. Phủ một lớp keo sơn lên trên các lớp sơn để bảo vệ lớp sơn mới và tránh hư hỏng do thời tiết.

Tần suất bạn cần sơn mới tùy thuộc vào mức độ nắng và nóng của khí hậu nơi bạn sống. Nếu bạn quyết định sơn nó một màu mới, trước tiên hãy sử dụng dụng cụ tẩy sơn để loại bỏ tất cả các lớp sơn trước đó.

Trên đây là hướng dẫn của Gỗ Thông Phú Trang về cách xử lý bề mặt đồ nội thất gỗ thông để bảo quản và tạo thêm thẩm mỹ cho sản phẩm gỗ nhà bạn. Hy vọng với các bước trên và một vài công cụ vật liệu rất dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự mình xử lý mà không cần đến chuyên gia. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *